Van PCCC sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.


Thứ bảy - 26/09/2020 10:48
Van chữa cháy hay còn gọi là van cứu hỏa, van phòng cháy chữa cháy, van PCCC là thiết bị dự phòng trong hệ thống PCCC nhằm mục đích cảnh báo, báo cháy và xử lý bước đầu tiên trong việc khống chế đám cháy nên quy trình thiết kế và lắp đặt khá phức tạp.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu sơ lược một vài loại van thường dùng trong PCCC để quý khách có thể tìm hiểu thêm và lắp đặt cho gia đình và công trình.


1. Van chữa cháy là gì?


Van chữa cháy (van PCCC) là ứng dụng phổ biến thường dùng trong việc điều phối lại các dòng chảy theo ý muốn. Thiết bị cứu hỏa đặc biệt quan trọng trong việc kết nối các đường ống dẫn và vòi chữa cháy để tháo xả nước khi cần thiết phục vụ cho công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn.

Van PCCC có rất nhiều loại, tùy thuộc vào cấu tạo thiết kế, mỗi sản phẩm mang những đặc điểm chức năng riêng. Trên thực tế, van phòng cháy chữa cháy sở hữu đặc trưng về tính chuyên dụng. Thiết bị được lắp đặt tại vị trí thích hợp nhằm tạo nên một hệ thống phòng cháy chữa cháy có khả năng làm việc hiệu quả cao nhất.


2. Các loại van được sử dụng trong hệ thống PCCC


2.1. Van báo cháy – Alam Valve

van bao dong cuu hoa

Van báo cháy hay còn gọi là van báo động có cấu tạo là một biến thể của van một chiều, nhưng được lắp đặt thêm các thiết bị cảm ứng để cảnh báo lúc có cháy xảy ra.

Là một loại van dùng để báo cháy khi đầu Sprinkler bị vỡ khiến nước trong hệ thống tự động di chuyển và khi đi qua van báo cháy thì van báo cháy sẽ báo về hệ thống trung tâm là một thiết bị quan trọng trong hệ thống PCCC.

Ngoài ra van báo cháy còn được sử dụng để phát hiện sự cố khiến một bộ phận nào đó ngừng hoạt động và gửi về cho máy trung tâm.


2.2. Van xả tràn – Deluge Valve:

van xa tran 3

Giống như van an toàn, van xả tràn là một thiết bị thủy lực với chức năng là điều khiển áp suất đầu vào. Là một loại van tự động thường sử dụng trong các hệ thống nước, đặc biệt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Nguyên lý hoạt động là khi có đám cháy thì các bộ phận cảm biến hoạt động sẽ truyền tín hiệu đến, van tự động nhận tín hiệu và cấp nước cho toàn bộ hệ thống đầu phun.


2.3. Van góc – Angle Valve

van goc

Van góc là một loại van nối trực tiếp với vòi chữa cháy giúp kiểm soát lưu lượng nước trong quá trình chữa cháy (là một loại van chuyên dụng của hệ thống PCCC). Van thường được lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời để phục vụ công việc đập tắt đám cháy.

Được thiết kế bằng gang cầu với khả năng chịu lực nén cao và độ bền sử dụng lâu dài theo thời gian, ngoài ra các bộ phận khác của van cũng được thiết kế để sử dụng lâu dài trong môi trường khắc nghiệt ở nước ta.


2.4. Van an toàn thủy lực – Hydraulic Valve


Van an toàn thủy lực giống như van xả áp, hay van chống va đập trong các hệ thống đường ống, van hoạt động trên nguyên tắc thủy lực, hoạt động điều chỉnh tự động với động chính xác cao điều khiển mực nước chính xác và đơn giản.

Với cấu tạo đơn giản, hoạt động tin cậy, độ chính xác cao, ngoài ra việc lắp đặt sửa chữa, bảo trì, bào dưỡng của van cũng khá đơn giản nên van an toàn thủy lực là một thiết bị quan trọng trong hệ thống PCCC.


2.5. Van giảm áp – Transforming Valve

 
van giam ap ren dong

Là một loại van để giảm áp lực ở đầu vào của hệ thống đường ống, giúp cho áp lực đầu ra của nước luôn nhỏ hơn hoặc bằng với áp lực đầu vào. Việc giảm áp lực đầu ra giúp cho một số thiết bị không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng do áp suất không ổn định.

Van giảm áp được sử dụng trong hệ thống PCCC thường được đặt sau máy bơm nhằm giảm áp suất của nước khi bơm vào hệ thống đến các đầu Sprinkler hay các đường ống nhỏ hơn trong mạng lưới đường ống. Tránh việc áp suất quá lớn khiến cho đường ống bị vỡ trong quá trình hoạt động.


2.6. Van bướm – Butterfly Valve


Van bướm là một loại van có cấu tạo gọn nhẹ dễ dàng lắp đặt và sử dụng nhất trong các loại van,dùng để đóng mở dòng chảy trong hệ thống bằng một lá van dạng đĩa được cố định ở trên một trục van. Van bướm có nhiều loại như tay quay, tay gạt, có gắn bộ điều khiển.
 
van buom tay quay

Thì ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hệ thống van bướm được gắn đầu điều khiển tín hiệu nhằm tự động hóa hoạt động của hệ thống PCCC.

Van bướm điều khiển tín hiếu là loại van có gắn thêm một hộp tín hiệu điện, hộp tín hiệu được kết nối với trung tâm điều khiển để thông báo tình trạng đóng mở của van. Việc đóng mở van được thực hiện tự động nhằm cung cấp nước cho hệ thống PCCC.


2.7. Van cổng – Gate Valve:

 
van cong ty noi

Van cổng là một loại van dùng để cho nước có dòng chảy thẳng, van cửa hoạt động bằng cách nâng lên hạ xuống một đĩa van để đóng mở dòng nước.

Loại van cổng sử dụng chủ yếu trong PCCC thường là van cổng điều khiển tín hiệu, van cổng sử dụng trong PCCC thường được làm từ gang cầu có kích thước nhẹ hơn 20 – 30 % so với các loại van khác làm từ gang xám ngoài ra bề mặt của van được làm bẳng mịn, để tránh bị tắc ngẽn trong quá trình vận hành, đĩa van được bọc cao su cao cấp tiêu chuẩn sử dụng cho nước uống, ngoài ra cả trong và ngoài của van đều được phủ một lớp sơn Epoxy để trách các tác động của môi trường vào van.


2.8. Van y lọc – Y-Strainer

 
15 y lọc ren

Van lọc chữ Y hay còn gọi là bộ lọc chữ Y hay y lọc tên tiếng anh là Y Strainer là một thiết bị cần thiết được sử dụng cho hệ thống đường ống nhằm bảo vệ đường ống khỏi những tạp chất có trong nước. Vị trí lắp đặt của van y lọc thường được lắp đặt trước các loại van khác nhằm lọc rác và giảm áp suất nước khi bơm vào hệ thống đến các thiết bị khác như van bướm, van cổng, van an toàn, van báo cháy...


2.9. Công tắc dòng chảy – Flow Swtich:

 
bắt đai

Công tắc dòng chảy tiếng anh gọi là Flow Swtich, ngoài ra còn có các tên gọi khác như công tắc lưu lượng, công tắc báo dòng chảy được sử dụng để phát hiện chuyển động của nước trong hệ thống đường ống xem có dòng chảy trong đường ống hay không, để mở hoặc đóng một công tắc điện. Công tắc dòng chảy thường được sử dụng trong hệ nhiệt, điều hòa không khí, lạnh, xử lý nước, bơm và các hệ thống xử lý nói chung. Công tắc dòng chảy có thể giúp để kiểm soát các thiết bị như máy bơm.

Trong PCCC công tắc dòng chảy thường đước gắn ở phía gần đầu Sprinkler, khi lượng nước trong đường ống có sự thay đổi thì sẽ gửi tín hiệu mở máy bơm để cấp nước cho hệ thống PCCC tự động.


3. Nguyên lý hoạt động của van chữa cháy


Van chữa cháy không hoạt động một mình, chúng là một phần nằm trong toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy có nguyên tắc. Sản phẩm giúp kiểm soát một cách chặt chẽ tại các vùng vị trí khác nhau trong suốt quá trình hoạt động.

Thiết kế van phòng cháy chữa cháy đảm nhận những vị trí chức năng riêng biệt và khác nhau tùy theo từng nhiệm vụ và vai trò thích hợp. Ở trạng thái bình thường, van cứu hỏa luôn sẵn sàng với tư thế chờ dự phòng. Khi được kích hoạt chức năng bằng các thao tác đóng mở, kết nối đơn giản, thiết bị đảm bảo thực hiện đúng và chuẩn xác nhiệm vụ.

Dựa trên nguyên lý hoạt động này, van PCCC đặc biệt quan trọng để vận hành mọi hoạt động. Thiết bị đem đến những kết nối thuận tiện, điều tiết trơn tru, lưu lượng, tốc độ dòng chảy theo ý muốn một cách ngay tức thì, nhanh chóng.

Điều này giúp việc điều phối sự nhịp nhàng, nhanh chóng của hệ thống chữa cháy được mạch lạc hơn, giúp quá trình khắc phục và xử lý sự cố diễn ra thuận lợi, an toàn và nhanh chóng hơn.
Báo giá van PCCC chính hãng

Van PCCC có nhiều loại, tương ứng với mỗi loại sản phẩm là các mức giá bán khác nhau. Tên hãng sản xuất, thương hiệu, tính năng, thiết kế và các tích hợp chức năng thông minh không hoàn toàn giống nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán của từng tên gọi sản phẩm.

Một điều quan trọng khác mà người dùng nên lưu tâm khi xem xét bảng báo giá là cấu tạo chất liệu sử dụng, mẫu kích thước của van phòng cháy chữa cháy chính hãng. Các mặt hàng tiêu chuẩn và lựa chọn công nghệ mới khác biệt thông thường luôn sẽ được chào bán với giá gần như đã mặc định sẵn.


4. Địa chỉ cung cấp van chữa cháy chất lượng, uy tín, giá rẻ


Sử dụng lâu dài, bền bỉ, hoạt động ổn định và chính xác trong suốt quá trình vận hành là yêu cầu cấp thiết trong công tác phòng cháy chữa cháy. Nhằm giúp đảm bảo tốt nhất yêu cầu phòng tránh rủi ro, hạn chế tối đa rủi ro liên quan đến cháy nổ thì việc sử dụng các sản phẩm chất lượng, thực sự sẽ mang đến lợi ích thiết thực hơn.
 
Công ty Cổ phần Công nghệ Phú Thành là đơn vị chuyên cấp các dòng sản phẩm chất lượng với phương châm uy tín dành cho mọi đối tượng khách hàng. Là đơn vị nhập trực tiếp, van chữa cháy, cam kết các mẫu sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, giá thành rẻ, cạnh tranh trên cùng thị trường. Hàng xuất xứ rõ ràng, bảo hành nguyên chiếc, thiết bị hoàn chỉnh, giao hàng tận nơi.

Cuuhoa.vn cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm dùng chuyên nghiệp trong công tác phòng chống hỏa hoạn, cháy nổ. Ngay cả với những mẫu mã chuyên dụng nhất trên thị trường, tại van chữa cháy vẫn luôn dễ tìm thấy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thanh Phát 0912.626.866 Thanh Phát 0949.716.366 Thanh Phát 0243.668.6336
SKYPE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây